Những lưu ý vàng khi uống nước sau khi chơi thể thao

Uống nước sau tập luyện
Uống nước sau tập luyện

Là dân chơi thể thao, chắc chắn bạn luôn bổ sung nhiều nước cho cơ thể, nhất là sau những buổi chơi thể thao hăng say. Nhiều người không quá đặt nặng vấn đề uống nước này, hoặc chỉ nghĩ miễn có uống là được. Tuy nhiên thói quen không để tâm đến cách uống nước sẽ hủy hoại sức khỏe của bạn. Tại sao? Điều đó sẽ giải thích trong bài viết này.

Uống nước sau tập luyện
Uống nước sau tập luyện

Tại sao chúng ta cần uống nước sau khi chơi thể thao?

Nước không chứa dinh dưỡng nhưng đây được xem là một thành phần quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Xem nhẹ việc bổ sung nước sau khi chơi thể thao là sai lầm trầm trọng bạn nên thay đổi gấp. Khi luyện tập, đổ mồ hôi, điện giải mất cân bằng nên việc bổ sung nước để thay thế chất lỏng là điều cần thiết.

Chúng ta từ nhỏ đã luôn được khuyên hãy uống nhiều nước. Dù có vận động hay không thì luôn cần uống nước để cơ thể khỏe mạnh. Nước là yếu tố quan trọng đối với sự sống của con người. Nhất là khi luyện tập, đổ mồ hôi, điện giải mất cân bằng nên việc bổ sung nước để thay thế chất lỏng là điều cần thiết.

Nước đầu tiên là yếu tố mà tất cả cơ quan của cơ thể cần để tiêu hóa, vận chuyển dinh dưỡng, lưu thông máu, bài tiết độc tố… Không có nước hay không đủ nước, hầu hết sẽ không thể hoạt động trơn tru.

Nước còn hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Khi luyện tập với cường độ nặng, cơ thể bạn nóng lên dễ dẫn đến những rối loạn trong quá trình chuyển hóa. Uống nước sau luyện tập là cách làm mát cơ thể kịp thời.

Tiếp theo, uống nước sau khi chơi thể thao là cách để bạn ngăn ngừa những cơn chuột rút khiến bản thân khó chịu. Điều này dễ hiểu vì cấu trúc của cơ bắp có tới 75% là nước.

Cuối cùng sau một thời gian dài luyện tập não bộ sẽ phát đi tín hiệu yêu cầu cơ thể trữ nước. Đó cũng là nguyên nhân gây ra phù nề, sưng tay chân bạn thường gặp. Vậy nên uống nước sau khi luyện tập thực sự cần thiết.

Bạn đã biết hết tầm quan trọng của nước?
Bạn đã biết hết tầm quan trọng của nước?

Thế nào là uống nước đúng cách sau khi chơi thể thao?

Để mà đưa ra một hướng dẫn chính xác, cụ thể cho từng đối tượng thực sự khó. Lượng nước bù vào liên quan đến tỉ lệ thoát mồ hôi, nhiệt độ cơ thể, độ ẩm không khí, thời gian và cường độ luyện tập…Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

  • Trong điều kiện bình thường, cơ thể mỗi người cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng. Bạn có thể áp dụng công thức tính lượng nước đơn giản nhất, lấy cân nặng x 0.03 sẽ ra lượng nước cần uống mỗi ngày. Khi lao động nặng hay khi luyện tập cường độ lớn, cơ thể chúng ta có thể bị mất 30g/kg cân nặng/giờ. Từ chênh lệch này, bạn dễ dàng tính được lượng nước cần bổ sung sau khi chơi thể thao.
  • Để cơ thể không mất nước gây mệt mỏi hay thậm chí các biến chứng nghiêm trọng hơn, bạn nên dàn trải thời gian uống nước. Không nên dồn uống 1 lần mà có thể uống trước và trong khi tập với lượng vừa đủ. Thời gian nghỉ ngơi sau tập được khuyến cáo vào khoảng từ 5-10 phút sau luyện tập.
  • Khi uống nước nên uống trong tư thế ngồi, uống từ từ từng ngụm nhỏ, mỗi lần uống không nên uống quá 200ml.
  • Không nên uống quá nhiều nước sau khi luyện tập vì có thể gây ra tình trạng tụt natri máu. Natri trong máu giảm gây rối loạn ý thức, mệt mỏi, buồn nôn, co giật và nhiều biểu hiện nguy hiểm khác.
Không nên uống quá nhiều nước sau khi luyện tập
Không nên uống quá nhiều nước sau khi luyện tập

Nên uống nước gì sau khi chơi thể thao?

Nhiều người cứ nghĩ chọn loại nước nào miễn uống vào tỉnh táo, sảng khoái để uống sau tập thể thao đều được. Thực chất điều này không đúng. Sau đây là top những thức uống được những chuyên gia khuyến khích cho người chơi thể thao xong:

  • Nước mát: Sau khi luyện tập, nước mát đi vào cơ thể có vai trò làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống. Nước mát ở đây tất nhiên không phải là nước đá lạnh. Nước quá lạnh có thể gây sốc, không tốt cho hệ tiêu hóa một chút nào.
  • Nước khoáng, nước uống thể thao: Đây là những loại nước chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng nó không chứa nhiều đường. Nước uống thể thao được điều chế dành riêng cho dân thể thao nên sẽ bổ sung các chất quan trọng mà một cơ thể vừa vận động xong cần.
  • Nước chanh muối: Chanh muối không chỉ có vị ngon sảng khoái mà còn có khả năng bù nước bù điện giải giúp cơ thể bình phục nhanh chóng. Nước chanh muối có khoảng 5% axit nitric, đây là một thành phần tạo nên vị chua của chanh nên giải khát rất nhanh, không để dư vị khó chịu. Đây quả thực là thức uống mà mọi dân thể thao cần.
Chanh muối
Chanh muối

Kết luận

Chơi thể thao giúp bạn khỏe hơn, thoải mái hơn. Tuy nhiên, muốn đạt được kết quả tích cực nhất, uống đúng và đủ trước trong nhất là sau khi luyện tập thực sự quan trọng. Uống nước thôi chưa đủ, người tập nên quan tâm nhiều tới cách uống, cách lựa chọn đồ uống phù hợp để ngăn ngừa mệt mỏi, chóng mặt hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác.

>> Xem thêm:

5 rủi ro khi mẹ bầu “nghiện” nước ngọt trong thai kỳ

Chia sẻ