5 rủi ro khi mẹ bầu “nghiện” nước ngọt trong thai kỳ

me-bau-nghien-nuoc-ngot

Khi có thai nhiều mẹ bầu vẫn giữ thói quen uống nước ngọt có ga. Tuy nhiên theo bác sỹ sản phụ khoa, để bảo vệ con các mẹ cần tránh các chất kích thích đặc biệt là nước ngọt có ga. Trong bài viết này Nước Uống Lavie sẽ tổng hợp 5 rủi ro khi mẹ bầu nghiện nước ngọt trong thai kỳ.

Caffeine trong nước ngọt

Nước ngọt chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khoẻ như nước bão hòa CO2, nhiều chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Đặc biệt lượng caffein trong nước ngọt có ga rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu.

1 chai nước ngọt có ga chứa khoảng 50-80 mg caffein, mỗi lần uống 1mg chất này có thể làm khu thần kinh của bà bầu hưng phấn, làm tăng nhịp thở, tăng nhịp tim gây mất ngủ, hoa mắt, ù tai.

Tình trạng này khiến bà bầu lo âu mệt mỏi từ đó sẽ tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, quá nhiều caffein trong nước ngọt có ga sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày gây buồn nôn khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá.

Vì vậy, để bảo vệ mẹ và bé, tuyệt đối không nên uống các loại đồ uống có chứa nhiều caffein như nước ngọt, cà phê trong thời kỳ mang thai.

caffeine-trong-nuoc-ngot

Chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản

Nước ngọt có khả năng làm nhiều người bị “nghiện” một phần nhờ chất tạo ngọt, tạo màu và tạo mùi. Đối với cơ thể mẹ bầu, những thành phần này không hề tốt chút nào. Chất ngọt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì, tăng cân đột ngột ngoài tầm kiểm soát của mẹ.

Tương tự như vậy, chất tạo màu có thể gây ra phản ứng dị ứng ở mẹ và trẻ sơ sinh. Chất ngọt có thể chuyển và tích tụ trong cơ thể bé, gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai có tiền sử cao huyết áp và tiểu đường không bao giờ được giữ thói quen uống nước ngọt có gas. Nếu việc này cứ diễn ra thường xuyên hàng ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Hoa Kỳ khẳng định lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai càng cao thì trẻ sinh ra càng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường và các bệnh nguy hiểm khác khi sinh ra.

Tóm lại, tổ chức y tế không khuyến cáo phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm nhiều đường trong thai kỳ. Tất nhiên, nước ngọt có ga là một trong những nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe bà bầu.

chat-lam-ngot-nhan-tao

Nước ngọt có gas được ướp đá

Đồ uống có ga được bảo quản và sử dụng trong điều kiện bình thường dường như rất hiếm. Nguyên nhân là do cho thêm đá hoặc ướp lạnh sẽ làm tăng cảm giác thích thú và kích thích vị giác khi thưởng thức. Khi uống sẽ rất ngon và sảng khoái, nhưng tai họa khi bà bầu uống nước ngọt ướp lạnh không hề nhỏ. Nước đá hoặc đồ uống lạnh là môi trường lý tưởng cho một loại vi khuẩn có tên là Listeria sinh sôi và phát triển.

Vi khuẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn, khó tiêu, khó chịu ở phụ nữ mang thai. Hơn nữa, uống nước lạnh sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa của mẹ và làm suy yếu hệ hô hấp. Phụ nữ mang thai có tiền sử dị ứng không nên uống nước đá. Tệ nhất, chúng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung quá mức và thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến em bé trong bụng mẹ.

nuoc-ngot-co-gas-duoc-uop-da

Khí trong nước ngọt có ga

Bất cứ ai đã từng uống nước ngọt đều biết điều này. Khi bạn mở nắp chai, bọt trắng sẽ nổi lên. Nó được gọi là axit cacbonic (CO2). Thành phần này đóng một vai trò quan trọng trong thành phần của nước ngọt.

CO2 tạo ra vị chua nhẹ trong nước ngọt có ga. Nếu không có nó, bản thân nước ngọt có ga sẽ vô cùng nhạt nhẽo, kém hấp dẫn và lôi cuốn người dùng.

CO2 sẽ kích thích thành dạ dày và tăng tiết dịch vị nên uống một lượng ít cũng không có vấn đề gì. Ngược lại, uống nhiều, liên tục trong thời gian dài, chất này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa đốt sống, đau dạ dày, viêm loét đường ruột.

Chất tạo mùi trong nước ngọt

Axit photphoric, một chất có thể tách canxi từ xương và gây ra tình trạng thiếu canxi, thường được tìm thấy trong nước giải khát. Các nghiên cứu chỉ ra tác hại nghiêm trọng của nó trong việc làm cho xương giòn và tăng nguy cơ loãng xương.

Nhiều người không biết rằng có mối liên hệ giữa lão hóa và nước ngọt. Phosphat và axit photphoric, có trong nước giải khát giúp kéo dài thời hạn sử dụng và tạo hương vị, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Quá nhiều axit photphoric trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra các vấn đề về thận, giãn cơ và loãng xương.

khi-trong-nuoc-ngot-co-ga

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp 5 rủi ro khi mẹ bầu “nghiện” nước ngọt trong thai kỳ. Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc của các cặp vợ chồng khi họ nhìn con yêu lớn lên từng ngày trong bụng mẹ.

Không có gì hạnh phúc hơn khi cả gia đình cùng chứng kiến mẹ tròn con vuông sau khi vượt cạn. Phụ nữ mang thai không nên sa đà vào sở thích hay thói quen uống nhiều nước ngọt mỗi ngày. Điều đó không hoàn toàn tốt cho cả mẹ và con.

Chia sẻ