Cảnh giác khi ăn yến sào theo những cách này

canh-giac-khi-an-yen-sao-theo-nhung-cach-nay

Yến sào là một trong những món ăn thượng hạng mà được khá nhiều người sử dụng. Ăn yến sào là cách bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra những sai lầm về công dụng của yến: đối tượng nào cũng được, ăn bao nhiêu cũng được, ăn lúc nào cũng được … Ăn yến không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến chi tiêu trong gia đình mà còn gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Nước Uống Lavie tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

canh-giac-khi-an-yen-sao-theo-nhung-cach-nay

Ăn yến càng nhiều càng tốt

Vì yến rất tốt cho sức khoẻ nên nhiều người cho rằng “càng ăn nhiều càng tốt”. Trên thực tế, quan niệm này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Ví dụ như người già, trẻ em, người bệnh ăn quá nhiều yến sào trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng.

Tại sao vậy? Tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Đồng thời, cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa một lượng tương đối protein trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này làm gián đoạn hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

Vậy, ăn bao nhiêu là đủ?

Ăn bao nhiêu yến sào là đủ? Đây chắc chắn không phải là một câu trả lời dễ dàng. Người bình thường, người ốm, người già nên sử dụng lượng yến khác nhau. Chính xác hơn, thể trạng và cơ địa là hai yếu tố quan trọng quyết định lượng yến sào bổ sung. Một người bình thường có thể sử dụng yến sào 1-2 lần / tuần. Ngoài việc bổ sung yến, chế độ ăn uống đa dạng là một cách để bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với những người gầy yếu, có thể tăng lượng sử dụng yến lên 2-3 lần / tuần. Chế độ dinh dưỡng yếu hỗ trợ cơ thể nhanh chóng phục hồi.

an-yen-cang-nhieu-cang-tot

Có thể ăn yến sào bất cứ lúc nào

Để hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng trong tổ yến, bạn nên chú ý đến thời điểm chưng tổ yến. Rất nhiều người duy trì thói quen “bạ đâu dùng đấy”. Sáng sớm và tối sớm (khoảng 2 giờ sau khi ăn) là hai thời điểm tốt nhất để bạn bổ sung yến sào cho cơ thể.

Bổ sung yến vào buổi trưa, chiều muộn… ít hoặc không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng không ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ăn hoặc uống yến vào buổi sáng lúc bụng đói sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn, buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bột yến mạch hấp thụ từ từ khi chúng ta nghỉ ngơi.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người bổ sung yến sào khi bụng đói. Ăn quá nhiều trước đó có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của yến mạch và khó chịu ở hệ tiêu hóa.

co-the-an-yen-sao-bat-cu-luc-nao

Chỉ ăn yến mạch khi bị ốm

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều người là khi bị ốm họ điên cuồng đi tìm yến để nạp vào cơ thể. Nói một cách đơn giản, họ nghe nói nhiều về lợi ích của tổ yến. Tuy nhiên, không phải vậy. Bạn nên ăn yến thường xuyên nếu có thể. Ở điều kiện bình thường, yến sào giúp tăng cường sức đề kháng và duy trì sự dẻo dai. Nếu bị bệnh, người bệnh sẽ nhanh khỏi hơn so với người không ăn yến.

Ngược lại, trong một số trường hợp dễ lây lan, bạn không nên cho người bệnh ăn yến sào. Cảm sốt, thương hàn, đầy hơi, viêm phế quản, ho… đều là những bệnh không thích hợp dùng yến sào. Vì yến vô tình có thể khiến bệnh nặng hơn và lâu khỏi hơn.

Yến sào phù hợp với mọi lứa tuổi

Yến sào rất tốt, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này không được khuyến khích cho trẻ em dưới 1 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển đầu tiên, mẹ nên cho trẻ ăn dặm bằng sữa mẹ và thức ăn ít đạm. Nếu cho trẻ ăn yến sào, khả năng cao trẻ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa.

Trẻ 1-3 tuổi, đây là giai đoạn phát triển về trí tuệ và thể chất. Nếu trẻ ốm nhiều và chậm phát triển hơn các bạn cùng lứa tuổi thì bạn có thể uống bổ sung vi chất. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 lần / tuần. Khi bé được 3-10 tuổi, mẹ có thể tăng lượng yến sào cho bé. Nếu có thể, bạn nên cho bé uống thuốc bổ sung 2 lần / tuần vì chúng hỗ trợ sự phát triển bình thường.

Người lớn và người cao tuổi có thể sử dụng yến sào thường xuyên để tăng cường sức đề kháng. Phụ nữ sau 30 tuổi nên bổ sung thường xuyên. Tổ yến sẽ giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của các tế bào trong cơ thể. Da bạn sẽ mịn màng hơn, các nếp nhăn mờ đi và bạn sẽ ngủ ngon hơn. Đối với người già yếu giúp bổ sung các nguyên tố vi lượng còn thiếu. Các chất Canxi, sắt và khoáng chất trong yến sẽ giúp người sử dụng tỉnh táo, nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

yen-sao-phu-hop-voi-moi-lua-tuoi

Yến chưng càng lâu càng ngon

“Có phải yến chưng càng lâu càng ngon không?” Câu trả lời là không. Thời gian chưng yến hợp lý là từ 20 đến 30 phút. Nấu lâu hơn thời gian này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong yến. Ngược lại, chưng vừa phải sẽ giúp yến mạch chín mềm, vừa dai vừa giữ được chất dinh dưỡng.

Tại sao người ta “chưng yến” thay vì “nấu yến”? Chưng là phương pháp dùng hơi nước là chính của tổ yến. Yến của chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với nước và các hỗn hợp khác, vì vậy chúng có hương vị thơm ngon hơn.

Vận động mạnh sau khi ăn yến

Tập thể dục thường xuyên là một thói quen tốt giúp bạn luôn khỏe mạnh. Duy trì tập thể dục là điều cần thiết nếu bạn muốn cơ thể luôn dẻo dai và khỏe mạnh mỗi ngày. Tập thể dục giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa bên trong hoạt động trơn tru hơn, da đào thải độc tố ra ngoài, cơ khớp dẻo dai hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến thời gian tập luyện của mình. Đặc biệt là sau khi bổ sung yến sào cho cơ thể. Tập thể dục gắng sức sau một bữa ăn yếu có thể làm căng hệ tiêu hóa, khó chịu ở dạ dày và khiến cho tốc độ đổ mồ hôi cao hơn. Người tập dễ rơi vào trạng thái mất nước, môi trường điện giải trong cơ thể bị rối loạn.

Cho phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến

Theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh nên bổ sung yến. Không chỉ bồi bổ sức khỏe, yến còn hỗ trợ người mẹ đẩy nhanh quá trình phục hồi và làm mát sữa cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không khuyến khích điều đó. Trong giai đoạn ở cữ, mẹ bỉm nên tăng cường bổ sung tính nhiệt. Thực phẩm tính hàn như yến sào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở cả mẹ và bé. 

Ngoài ra, tổ yến không đảm bảo thường để lại những tạp chất. Vô tình những thành phần này đi vào cơ thể làm mẹ bình phục chậm lại. Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng yến sào vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.

Kết luận

Yến sào là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Là một khách hàng thông minh, bạn nên khôn khéo trong chọn lựa và sử dụng yến. Thưởng thức yến không chỉ là nghệ thuật mà còn là khoa học. Nếu trước giờ bạn đang dùng yến theo cách trên, hãy thay đổi để vừa đảm bảo chất lượng yến vừa bảo vệ sức khỏe chính bản thân bạn.

Xem thêm: Những lưu ý vàng khi uống nước sau khi chơi thể thao

Chia sẻ