Top những loại nước mẹ bầu nên làm “bạn thân”

Mẹ bầu nên uống nước gì?
Mẹ bầu nên uống nước gì?
Mang thai là thiên chức của phụ nữ, thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt trong đời với mỗi người mẹ. Để chào đón một em bé, ai ai cũng phải có nhiều sự chuẩn bị kỹ càng. Về dinh dưỡng cũng vậy, đặc biệt là chế độ nước uống. Để con khỏe mạnh, thông minh và bình an chào đời, mẹ hãy tham khảo ngay 7 thức uống sau. Chắc chắn chúng sẽ giúp ích ở nhiều khía cạnh khi mang thai chứ không chỉ tốt cho em bé thôi.
Mẹ bầu nên uống nước gì?
Mẹ bầu nên uống nước gì? 

Nước tinh khiết

Nước lọc luôn là loại nước uống cần thiết nhất dù bạn là ai và trong trường hợp nào. Thiếu nước, chị em thường xuất hiện những triệu chứng như chuột rút, phù nề, đau đầu, chóng mặt. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, uống nước lọc càng quan trọng hơn.

Uống đủ nước tinh khiết giúp giảm buồn nôn, ợ hơi, xoa dịu tình trạng ốm nghén khó chịu. Nước đi vào thời điểm mang thai sẽ giúp chất lỏng bên trong được pha loãng. Nhờ đó mà cơ thể giảm được nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể mẹ bầu.

Nước lọc dù là khi nào cũng không được quên bổ sung đủ cho cơ thể chúng ta. Do đó hãy học cách nhận biết cơ thể đang thiếu nước lọc. Khi nước tiểu có màu vàng đậm, không nằm ngoài trường hợp cơ thể bạn đang thiếu nước. Chính xác, nước tiểu có màu vàng nhạt là dấu hiệu cơ thể bạn đã được bổ sung đủ nước trước đó.

Nước vô cùng quan trọng với bất cứ ai
Nước vô cùng quan trọng với bất cứ ai

Nước dừa

Vào những ngày nhiệt độ cao, hầu như không có loại nước nào tốt hơn nước dừa trong việc giải tỏa cơn khát cực hiệu quả. Nước này hoàn toàn có khả năng thay thế các loại nước ngọt có ga. Bởi, thành phần của nó chứa đường và năng lượng tương tự những loại nước ngọt khác.

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam khiến nhiều vùng thường xuyên năng nóng, mà mẹ bầu thì vô cùng nhạy cảm. Nước dừa là vị cứu tinh bởi nó cung cấp điện giải và bên cạnh đó thành phần của nó chứa đường và năng lượng. Do đó nước dừa cũng là giải pháp tốt hơn gấp nhiều lần nước ngọt.

Việc sử dụng nước dừa thường xuyên giúp tăng tiết nước tiểu và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, sỏi thận. Dừa còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa, làm giảm tình trạng ợ hơi, ợ chua, khó tiêu ở người mang bầu. Một trong những thành phần bạn không nên lờ đi chính là các axit lauric trong dừa. Môi trường vật chất bên trong, axit trên sẽ phản ứng và chuyển hóa thành monolaurin. Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại những tác nhân gây hại tới sức khỏe như vi rút, vi khuẩn, nấm…

Kinh nghiệm dân gian khuyên mẹ bầu không nên uống nước dừa vào thời gian đầu của thai kỳ. Điều này tới nay vẫn chưa có bất kì chuyên gia nào khẳng định. Song, nước dừa có vị ngọt tự nhiên, tính bình, ích khí, giải độc nên mẹ bầu có thể yên tâm khi dùng.

Nước mía

Người thường hay người mang thai đều nên uống nước mía. Bởi, chúng có khá nhiều lợi ích to lớn với cơ thể. Chất chống oxy hóa trong mía được ví như một hàng rào hỗ trợ mẹ tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm lạnh, phòng ngừa sự tấn công của các loại vi rút, vi khuẩn có hại.

Nước mía chứa lượng đường lớn nên cung cấp năng lượng rất tốt. Mẹ bầu hay mệt mỏi, có được năng lượng từ nguồn đường tự nhiên sẽ rất tốt, giúp cân bằng chỉ số đường huyết.

Thức uống này chứa nhiều protein. Thành phần này thật sự cần thiết cho mẹ và bé. Vitamin B9 trong mía có khả năng ngăn ngừa bẩm sinh ở trẻ. Mẹ bầu nên nắm thông tin này để chọn lựa nước uống mỗi ngày đúng đắn hơn.

Mẹ bầu nên kiểm soát lượng đường trong thực phẩm mình dùng
Mẹ bầu nên kiểm soát lượng đường trong thực phẩm mình dùng

Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị tiểu đường thì uống nước mía lại là chuyện khác. Thai phụ hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi sử dụng nước mía cũng như về liều lượng, loại nước mía… Điều này cũng không thừa cho các bố mẹ. Nước mía tốt thực sự khi chất lượng mía đảm bảo, công đoạn xay éo hợp vệ sinh. Nên việc chọn địa điểm có quy trình làm nước mía đạt chuẩn sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như: ngộ độc, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy…

Sữa ít béo

Sữa là nguồn cung cấp dồi dào Canxi và nhiều lợi chất khác. Mà theo nhiều nghiên cứu, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1000 mg Canxi mỗi ngày. Hệ tuần hoàn, thần kinh và những bộ phận khác có hoạt động tốt thì dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới nó. Do đó sữa ít béo chính là “bạn thân” của thai phụ và cả thai nhi.

Dinh dưỡng trong sữa giữ cho cơ thể của mẹ đủ chất, giúp em bé phát triển tốt, khỏe mạnh. Khi người mẹ khỏe mạnh, đủ chất, quá trình nuôi dưỡng em bé sau khi sinh cũng sẽ thuận lợi hơn.

Mẹ bầu có thể lựa chọn làm những loại sữa dinh dưỡng theo sở thích như sữa đậu nành, sữa bí đỏ, sữa hạnh nhân… Nhưng một lưu ý, hãy để ít đường trong quá trình chế biến.

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Nước ép trái cây

Một trong những loại nước “thần thánh” mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kì chính là nước ép trái cây. Cụ thể là nước trái cây tươi.

Một thức uống không thể từ chối được, nước ép trái cây chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Nhất là ở phụ nữ mang thai, dinh dưỡng trong nước ép hỗ trợ trong việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mẹ, bổ sung thêm dinh dưỡng thiết yếu cho bé.

Nhưng có nhiều lời khuyên bổ ích cho mẹ bầu. Việc lạm dụng hay uống quá nhiều nước ép không tốt cho cả bé. Trái cây chứa lượng đường tương đối, việc bổ sung nhiều dễ dẫn đến dư thừa đường. Nguy cơ tiểu đường ở trẻ cũng tăng lên. Ngoài ra, việc uống nhiều nước ép trái cây bỏ tủ lạnh hay thêm đá dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, sức khỏe bé bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu không nên bỏ qua nước ép trái cây
Mẹ bầu không nên bỏ qua nước ép trái cây

Nước chanh

Nước chanh là thức uống quen thuộc với mọi người mọi nhà. Riêng với phụ nữ thai kỳ, thức uống này khá lành mạnh mà mẹ có thể bổ sung mỗi ngày. Chanh là loại quả chứa nhiều thành phần có lợi với sức khỏe như Vitamin C, Vitamin B, Canxi…

Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong loại nước này sẽ giúp mẹ bầu dễ chịu hơn trong thai kỳ. Thức uống này còn hỗ trợ trong việc ngừa phù chân khi mang bầu, giảm táo bón, hỗ trợ giữ nước cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, tốt cho xương và sức khỏe…

Song, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những bất cập khi sử dụng quá nhiều nước chanh ở mẹ bầu. Mẹ có thể gặp những triệu chứng như: thường xuyên ợ hơi, khó chịu ở bụng, men răng yếu hơn và có thể xuất hiện viêm nướu,…Vì vậy, các mẹ nên cân đối lượng nước chanh cơ thể mình cần. Tốt nhất, bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng hay những bác sĩ có chuyên môn.

Trà bạc hà

Nhiều phụ nữ không đồng ý về việc uống trà khi mang thai. Điều này là không sai. Tuy nhiên một số loại trà vẫn rất tốt cho cơ thể mẹ bầu, tùy vào thời điểm sử dụng và phải bảo đảm tuân theo khuyến cáo từ chuyên gia.

Một trong những thức uống bổ dưỡng chúng tôi khuyên chị em mang bầu nên sử dụng để giảm tình trạng ốm nghén chính là trà bạc hà.

Đây là một thức uống bổ dưỡng cho những ai mới mang thai. Bạc hà với tác dụng giảm co thắt vùng xương chậu hiệu quả. Nhất là mùa hè, nền nhiệt ngoài trời tăng cao có thể gây khó chịu cho người mang bầu. Trà bạc hà chính là chọn lựa hiệu quả hỗ trợ hạ thân nhiệt nhanh chóng. Tóm lại, thức uống này là một gợi ý giải khát hiệu quả lại bổ dưỡng, an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Kết luận

Thức uống chiếm một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu, do đó biết rõ đâu là thức uống tốt mẹ bầu sẽ bảo vệ cho bản thân và con tốt hơn. Bé có thể khỏe mạnh lớn lên và thông minh hay không phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn mang thai đó.

Và thêm một lưu ý này nữa, khi uống bất kỳ loại nước nào, các mẹ hãy uống khi đang ngồi, uống chậm rãi từng ngụm nhỏ, chia nhỏ lượng nước thành nhiều lần uống, đừng bao giờ uống nước theo thói quen “đợi khát mới uống”.

Chúc bạn và em bé bình an, khỏe mạnh!

Chia sẻ