Cây ngải cứu từ lâu đã được nhiều gia đình trồng với nhiều mục đích khác nhau. Lá ngải cứu và nước cốt ngải cứu đã trở thành dược liệu dân gian được người dân khắp nơi sử dụng, thậm chí những loại lá ngải cứu này còn được dùng trong chế biến món ăn. Ngải cứu được biết đến là loại cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Trong bài viết này Nước Uống Lavie sẽ chia sẻ tất tần tật cho bạn về thông tin loại cây này nhé!
Ngải cứu là gì?
Tên khoa học của cây ngải cứu là Artemisia absinthium. Loại cây này thuộc họ cúc, mọc hoang, mùi hắc, vị đắng. Ngải cứu được sử dụng trong y học và đây là cách sử dụng phổ biến nhất. Loại cây này có nguồn gốc từ Châu u, nhưng từ đó đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cây ngải cứu có thân màu trắng bạc, lá màu xanh. Mọi bộ phận của cây này đều có thể được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, trong ngải cứu có chứa thành phần gây ngộ độc, ảo giác. Chính vì vậy từ lâu người Mỹ đã bị cấm sử dụng loại cây này. Tuy nhiên, sau năm 2007, ngải cứu đã được pháp luật công nhận và cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới. Cây ngải cứu trở nên phổ biến và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: làm nước uống, pha trà, lấy tinh dầu, nấu thức ăn.
Đặc tính của cây ngải cứu
Ngải cứu rất giàu khoáng chất và vitamin. Bao gồm một thành phần được gọi là thujone. Thành phần này có tác dụng kích thích não bộ và ức chế hệ thần kinh trung ương. Thujone có rất nhiều lợi ích, nhưng khi chúng ta ăn nhiều ngải cứu, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều thujone, có thể dẫn đến ngộ độc. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Lợi ích của việc uống nước lá ngải cứu tươi là gì?
Chống lo âu, trầm cảm: Những người thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng có thể tham khảo uống nước ngải cứu. Chất flavonoid trong loại cây này có thể hỗ trợ thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng lo âu, căng thẳng mãn tính.
Giảm cân: Nhóm vitamin dồi dào nhất là vitamin B giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi đó, độc tố được đào thải và đốt cháy mỡ thừa nên thân hình bạn sẽ thon gọn và săn chắc hơn.
Cải thiện chức năng tiêu hóa: Khi sử dụng các chế phẩm hoặc uống nước ép ngải cứu tươi, nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta tăng lên. Điều này giúp giảm nhanh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bảo vệ thị lực: Ngải cứu có chứa một lượng vitamin A nhất định. Đồng thời, nếu chúng ta bổ sung nhiều vitamin A thì chức năng của mắt sẽ được cải thiện. Căn cứ vào đó, những người mắt yếu, mỏi mắt, đục thủy tinh thể do tuổi già nên bổ sung ngải cứu trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Thanh lọc và đào thải độc tố: Tương tự như rau cần tây, ngải cứu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng thanh lọc và loại bỏ độc tố, chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư.
Cầm máu và giảm đau: Theo đông y, cây ngải cứu có vị cay, tính ấm, cách ôn bào cung nhất hiệu quả nhất là cầm máu. Kỹ thuật này có thể được áp dụng nếu những người có vết thương hở chảy nhiều máu. Lấy một ít lá ngải cứu và muối hạt, giã nhuyễn, đắp lên vết thương, vài phút sau sẽ cầm máu.
Hiệu quả đối với ho và cảm lạnh: Nước ép của cây ngải cứu có chứa các thành phần có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Vì vậy, khả năng trị ho và các bệnh liên quan đến thành hô hấp của loại cây này là không cần bàn cãi.
Cách làm nước ép lá ngải cứu
Nguyên liệu làm nước ngải cứu tươi
100g lá ngải cứu tươi
25ml mật ong nguyên chất
Cách làm nước lá ngải cứu
Bước 1: Chuẩn bị cây ngải cứu
Lá ngải cứu sau khi mua về bạn nhặt và loại bỏ những lá úa vàng, hư hỏng. Ngâm toàn bộ trong nước muối khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Bước 2: Xay và lọc lấy nước cốt ngải cứu
Cắt lá ngải cứu thành từng miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn. Thêm một ít nước lọc vào lá ngải cứu và khởi động máy xay. Khi hỗn hợp mịn, lọc lại 1-2 lần để loại bỏ cặn.
Bước 3: Trộn mật ong với nước cốt ngải cứu
Đổ hỗn hợp nước lá ngải cứu ra ly, thêm mật ong và đá vào và thưởng thức. Nước ngải cứu có mùi rất đặc trưng, có thể không quen với những ai chưa nếm thử. Nhưng khi đã quen, bạn có thể cảm nhận được nét riêng của nó. Vị thanh mát, dễ uống, hơi đắng và vừa miệng.
Những trường hợp không nên dùng nước ngải cứu tươi
Cây ngải cứu là một vị thuốc dân gian. Tuy nhiên, giá trị dược liệu của nó không hề thấp. Và nếu chúng ta sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như ngộ độc, liệt dây thần kinh… Dùng không đúng cách trong thời gian ngắn hầu như không thấy tác hại gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài, các tác dụng phụ có thể khó lường.
Nước ngải cứu tươi nên tránh trong một số trường hợp sau đây.
- Bà bầu mang thai 3 tháng đầu.
- Bệnh nhân viêm gan
- Bệnh tim mạch vành
- Người bị sỏi thận
- Những người bị bệnh đường ruột cấp tính
Kết Luận
Cây ngải cứu là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để tránh những tác dụng không mong muốn, chúng ta nên hiểu rõ về công dụng cũng như cách sử dụng đúng cách. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.