Trà kombucha là một cái tên mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, loại trà này nổi tiếng ở nhiều nơi bởi hương vị dễ uống, mang lại cảm giác dễ chịu và cực kì tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Nước Uống Lavie tìm hiểu thêm công thức mới để làm món trà này ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà kombucha: 3 lít
- Đào: 3 trái
- Xoài: 2 trái
- Việt quất: 100g
- Dâu tây: 100g
- Chanh: 1 quả
Trà kombucha hiện nay đã đạng đóng gói sẵn, rất dễ dàng và tiện lợi khi pha. Tuy nhiên, món trà đạt chuẩn vị và bổ dưỡng hơn bạn cũng có thể tự làm trà kombucha bằng cách nuôi con giống Scoby tại nhà nhưng phương pháp này khá mất thời gian và dễ gặp rủi ro.
Vì trái cây là một trong những nguyên liệu chính của món đồ uống này nên việc chọn mua những loại trái cây tươi ngon là điều hiển nhiên. Nếu như mua nhầm những loại hoa quả kém chất lượng, không ngon thì chất lượng của món trà sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Cách chọn mua xoài tươi ngon, chất lượng
Một trái xoài ngon sẽ có vỏ căng bóng, mịn màng, có nhiều quả sẽ xuất hiện những chấm đen li ti và có mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu.
Xoài chất lượng là khi bạn cầm chắc tay, thịt xoài khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ căng cứng. Bạn nên tránh mua xoài bị dập nát, mềm nhũn, lớp vỏ bị thâm đen mảng lớn vì đây là xoài hư, kém chất lượng.
Cách chọn mua dâu tây tươi ngon
Dâu tây ngon thì sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt, căng mọng, hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Bạn nên chọn quả có phần cuống lá có màu xanh tươi và dính chặt vào thân.
Nên mua dâu tây có các vết đốm đen lạ, màu sắc loang lổ và thân bị dập vì đây là dâu tây không tươi ngon và chất lượng kém.
Cách chọn mua đào tươi ngon
Đào tươi ngon, chất lượng thì sẽ có lớp lông tơ trên bề mặt thưa thớt, vỏ đào có màu đỏ sẫm xen lẫn các đường kẻ màu vàng. Bạn nên chọn đào có mùi thơm tự nhiên, khi cầm thấy chắc tay và dùng tay ấn nhẹ cảm nhận được độ cứng của quả.
Không nên mua đào bị dập nát, mùi khác thường hay lớp vỏ nhăn nheo vì đây là đào cũ, không tươi, chất lượng kém.
Hướng dẫn mix trà kombucha
Dưới đây là các bước thực hiện để pha chế trà kombucha lạ miệng, bạn hãy thử cùng Nước Uống Lavie nhé.
Bước 1: Sơ chế trái cây
Xoài mua về bạn thái thành những miếng nhỏ cho vào bình thủy tinh. Sau đó, bạn thái lát 1 quả chanh rồi cho vào cùng bình với xoài. Đào thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn, loại bỏ hạt rồi cho vào một chiếc bình khác.
Dâu thì bạn thái bỏ phần cuống và thái thành những miếng vừa ăn, cho vào bình mới. Cuối cùng, bạn dùng muỗng ép trái việt quất cho trái hơi ra nước thì bỏ vào bình đựng dâu.
Bước 2: Ủ trà kombucha với trái cây
Cho trà kombucha lần lượt vào các bình thủy tinh đựng trái cây cho đến khi nước đầy tới miệng bình, đậy nắp kín lại và ủ trà chung với trái cây. Sau đó, ủ ở nhiệt độ phòng trong không gian thoáng mát ít nhất 2 ngày.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi ủ trong 2 ngày, bạn ccó thể đổ trà kombucha đã ủ với trái cây vào ly, thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Trà kombucha sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, hương thơm dịu nhẹ của trái cây, khi uống cảm vào bạn sẽ thấy có vị chua nhẹ, cùng một chút gas lăn tăn rất bắt miệng, tạo cảm giác vô cùng sảng khoái và thích thú.
Lợi ích của trà kombucha với sức khỏe
Kombucha không chỉ là một món đồ uống thơm ngon bình thường mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thức trà này giàu men vi sinh có lợi và các chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa, chống lại một số bệnh.
Lợi ích tương tự trà xanh
Được làm từ nhiều loại trà khác nhau, trong đó có trà xanh, Kombucha có chứa nhiều hợp chất thực vật có trong trà xanh, chẳng hạn như polyphenol, hợp chất này có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể, đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm đốt cháy lượng calo dư thừa đang tồn động trong cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều lợi ích khác.
Kombucha có chứa chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do vì các phân tử này phản ứng có thể làm tổn thương các tế bào bên trong cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm và đồ uống thì sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn bổ sung chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm chức năng.
Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh có tác dụng chống oxy hóa tại gan. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, uống kombucha thường xuyên giúp giảm các độc tố tích tụ trong gan trong lên tới 70%. Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên con người tồn tại về hiệu quả này, nhưng có vẻ như đây là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn.
Giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic. Giống như các polyphenol có ở trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.
Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính chống vi khuẩn mạnh, đặc biệt là có thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.
Bài viết trên Nước Uống Lavie đã bật mí cho bạn cách pha chế món trà kombucha cực kì đơn giản tại nhà và những lợi ích mà món trà này mang lại. Chúc bạn thành công khi vào bếp thực hiện món trà này nhé!
>>> Xem thêm: 5 món đồ uống từ mật ong giúp bạn cải thiện giấc ngủ