Tiêu chảy mất nước, bổ sung thế nào?

Tiêu chảy mất nước
Tiêu chảy mất nước

Tại sao khi nhắc tới bệnh tiêu chảy, mọi người thường lo sợ tình trạng cơ thể mất nước trầm trọng? Nguyên do từ đâu dẫn đến hiện tượng này và cách nào để chống mất nước nhanh chóng nhất? Cùng đọc hết bài viết này để có thêm những kiến thức rất bổ ích nhé!

Bệnh tiêu chảy là gì?

Đau bụng tiêu chảy

Tiêu chảy là cách cơ thể tự loại bỏ vi trùng và hầu hết các đợt kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Tiêu chảy có kèm theo sốt, buồn nôn, nôn, chuột rút và mất nước. Hoặc, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng rối loạn khác. Một số trường hợp nhiễm trùng có thể cần thuốc kháng sinh. Trường hợp nặng có thể gây mất nước tới mức cần truyền dịch tĩnh mạch.

Nguyên do nào gây ra tiêu chảy?

Một số lý do phổ biến nhất bao gồm: Ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây tiêu chảy; Nhiễm virus như rotavirus, vi khuẩn như salmonella và hiếm khi là ký sinh trùng như giardia. Cùng với phân lỏng hoặc nước, các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiêu hóa do virus thường bao gồm nôn mửa, đau dạ dày, đau đầu và sốt; Các nguyên nhân khác của tiêu chảy bao gồm như bệnh ruột kích thích, bệnh Crohn, dị ứng thực phẩm và bệnh celiac,… Nhìn chung, nguyên do xảy ra tiêu chảy đến từ nhiều vấn đề và khá khó kiểm soát.

Các triệu chứng của tiêu chảy

Mất nước do tiêu chảy

Mất nước là một trong những biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy nhẹ thường không gây mất nước nhiều, tuy nhiên tiêu chảy mức độ vừa hoặc nặng sẽ dẫn đến tình hình mất nước trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính mối nguy hiểm này có thể gây co giật, tổn thương não, thậm chí tử vong nhanh. Điều này là dễ hiểu, bởi ai cũng biết rằng nước chiếm khoảng 70% cơ thể và giúp duy trì sự sống cho con người.

Bên cạnh đó, tiêu chảy cũng kèm theo những triệu chứng như:

  • Chóng mặt, đau đầu, sốt cao
  • Đầy hơi, đau bụng, buồn nôn
  • Da lạnh, khô da

Chống mất nước bằng những cách nào?

Khi bị tiêu chảy cơ thể thường đi kèm với các triệu chứng gây mất nước và các khoáng chất một cách nghiêm trọng trong cơ thể. Do đó, cần tìm hiểu các loại đồ uống chống mất nước hiệu quả, cụ thể như:

Sử dụng các thực phẩm chức năng bù chất điện giải

Nước trong cơ thể hay còn gọi là dịch cơ thể bao gồm nước và các ION thiết yếu. vậy nên bù nước cho cơ thể không đơn giản chỉ là uống thật nhiều nước, mà còn phải bổ sung những ION thiết yếu nói trên nữa đấy.

Uống nước khoáng

Nước khoáng

Để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể, khi bị tiêu chảy bạn không cần do dự tìm các loại nước bổ dưỡng gì, hãy uống ít nhất 8-10 ly nước khoáng mỗi ngày và uống từng ngụm nhỏ, tuân theo nguyên tắc: Uống nước ấm để bù lại lượng nước bị thất thoát sau khi thức dậy, uống nước trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, uống trước mỗi bữa ăn 30 phút, không nên uống nước trong khi ăn và chỉ uống sau bữa ăn 1 tiếng.

Cách tính lượng nước hằng ngày cho cơ thể:

Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz).

 Trong đó: 1 lbs = 0.5 kg; 1 oz = 0.03 lít

Uống trà gừng

Gừng có tác dụng làm ấm dạ dày và là vị thuốc tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc uống trà gừng còn giúp bù lượng nước và bổ sung chất lỏng đã mất trong cơ thể khi bị tiêu chảy

Mong rằng bài viết này từ Nước Uống Lavie sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm được cách bù được lượng nước mất đi của cơ thể khi không may bị tiêu chảy!

Chia sẻ