Bg_top
Slide Banner

Trời nắng, uống nhiều nước có tốt?

Thế nhưng, có không ít người quan niệm rằng uống càng nhiều nước càng tốt, đặc biệt là khi trời nắng nóng. Điều này đúng hay sai?

Trang Daily Mail dẫn lời Giáo sư Mark Whiteley, bác sĩ phẫu thuật mạch máu và nhà sáng lập Viện lâm sàng Whiteley Clinic tại London (Anh), cũng là một trong những chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ nước của con người.
Theo ông Whiteley, uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến chất hóa học ở não. Vậy uống quá nhiều nước có hại thế nào? Và bao nhiêu nước là quá nhiều?

Uống nhiều nước làm đổ mồ hôi quá mức
Giáo sư Whiteley, cũng là một chuyên gia về chứng hyperhidrosis (đổ mồ hôi quá nhiều) tin rằng uống quá nhiều nước có liên quan đến đổ mồ hôi mà bệnh nhân mắc phải.

Một trong những điều đầu tiên tôi luôn yêu cầu bệnh nhân hyperhidrosis là việc nên uống bao nhiêu nước, ông Whiteley nói. Các bệnh nhân đổ mồ hôi quá nhiều nói rằng họ uống nhiều nước để bù đắp việc mất nước qua mồ hôi. Họ rất ngạc nhiên khi tôi nói thói quen uống nước có thể làm cho họ đổ mồ hôi nhiều hơn.

Nếu uống nhiều nước hơn cơ thể cần, đổ mồ hôi là một trong những cách cơ thể đẩy nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân của ông đã đổ mồ hôi ít hơn khi họ uống ít nước hơn.

Uống nhiều nước có thể gây mất ngủ
Uống thật nhiều nước, đặc biệt là vào cuối ngày, có thể ảnh hưởng giấc ngủ. Khi chúng ta ngủ, não của chúng ta giải phóng ADH, loại hoóc môn chống lợi niệu, làm chậm chức năng thận và ngăn chúng ta cảm thấy cần phải đi tiểu trong đêm, giáo sư Whitely nói.

Nếu bạn uống 2 hoặc 3 ly nước vào buổi tối, chất lỏng dư thừa ảnh hưởng lên ADH, làm đầy bàng quang, và bạn phải thức dậy để đi vệ sinh. Sau đó, bạn sẽ khó ngủ lại, Whiteley khuyến cáo không uống hơn hai ly nước trước khi đi ngủ 3 giờ.

Uống nhiều nước có thể ngộ độc nước
Còn nhớ năm 2008, Jacqueline Henson - một người mẹ 40 tuổi ở Huddersfield (Anh) đã chết vì nhiễm độc nước sau khi uống 4 lít nước trong khoảng vài giờ theo chương trình giảm cân nghiêm ngặt.

Uống quá nhiều nước một lúc có thể tàn phá sự cân bằng tinh tế của muối trong cơ thể, tiến sĩ Frankie Phillips tại Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết.

Nếu chúng ta uống rất nhiều nước trong một thời gian rất ngắn, thận không thể loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể chúng ta đủ nhanh, và máu trở nên loãng, kèm nồng độ muối rất thấp.

Mức độ muối trong các tế bào máu và cơ thể thường bằng nhau. Nhưng nếu máu đột nhiên trở nên loãng hơn, nó có thể khiến các tế bào, cụ thể là tế bào não sưng lên. Điều này có thể gây áp lực ở sọ, có thể dẫn đến đau đầu, và trong trường hợp nghiêm trọng, hạ natri máu hoặc nhiễm độc nước, có thể gây tử vong.

Tin liên quan